Nếu tủ lạnh bị hỏng, các đồ đã nấu
chín hay loài thân giáp (tôm, cua) giữ trong đó phải tiêu thụ thật nhanh
hoặc... ném vào thùng rác. Bạn đừng tiếc của kẻo mang bệnh vào thân.
Đông lạnh chỉ làm chậm hoạt động và
sự phát triển của vi sinh vật hay vi khuẩn nhưng không thể tiêu diệt chúng
được. Do đó, bạn nên chỉ nên làm đông lạnh thực phẩm còn rất tươi.
Một số quy tắc dưới đây giúp bạn có
thể giảm bớt những nguy cơ ngộ độc
Không
nhất thiết thực phẩm nào cũng phải rã đông trước khi dùng
Phần nhiều thực phẩm có thể dùng
ngay sau khi lấy ra từ tủ đông, chẳng hạn như thịt, cá, thức ăn đã nấu chín,
bánh kem và bánh pizza, rau. Còn với loại quả nhỏ (phúc bồn tử...) và trái cắt
lát (chanh...) có thể để bớt lạnh vài phút.
Ngược lại, cá nguyên con, thịt tảng
lớn cần được để tan đông trước khi dùng. Bạn hãy gỡ bỏ lớp bao bì bên ngoài rồi
để tạm nó vào tủ lạnh trong thời gian tan đông. Nếu cần dùng gấp, bạn có thể sử
dụng lò vi ba hoặc để cá và hải sản đông lạnh dưới vòi nước chảy mạnh rồi sau
đó để ráo nước.
Quả
trứng có thể giữ được 1 tháng
Nếu bạn giữ ở nhiệt độ từ 8 đến 18
độ C trong tủ lạnh gia đình hoặc trong nơi mát lạnh. Để đánh giá độ tươi của
trứng, bạn đặt nó trong một hũ nước: trứng càng bồng bềnh thì càng ít tươi.
Cũng có thể biết trứng có tươi bằng
cách đập nó vào chảo: nếu lòng trắng còn bao quanh lòng đỏ là trứng còn tươi
mới. Nếu lòng trắng trải dài ra thì chắc chắn đó là quả trứng cũ.
Cẩn
trọng khi tiêu thụ thực phẩm thừa
Bạn vẫn có thể dùng những thực phẩm
thừa, chỉ cần tôn trọng một số quy tắc vệ sinh thực phẩm:
- Đừng bao giờ tái đông một thức ăn
hay thực phẩm nào đã rã đông.
- Bọc thức ăn thừa vào túi ny lông
cột kín rồi để vào tủ đông hay tủ lạnh gia đình.
- Nên chờ cho thức ăn thừa nguội đi
rồi mới để vào tủ lạnh
- Không nên để thực phẩm quá lâu
trong tủ lạnh
Thời
gian cất thực phẩm trong tủ lạnh tùy từng loại
- Đối với yauort và thực phẩm bọc
trong bao cellophane thì không có vấn đề gì nếu còn hạn sử dụng.
- Thịt thái nhỏ, lòng trắng trứng
sống không được cất trong tủ lạnh quá vài giờ.
- Các món canh, xúp (có thịt và rau)
chỉ để tủ lạnh trong 24 giờ.
- Đối với món ăn nấu khô không làm
xúp (thịt, cá, gia cầm, rau): trong khoảng 2-3 ngày ở nơi lạnh nhất của tủ.
- Một số thực phẩm không chịu giữ
lạnh lâu là hành, táo, củ cải, chuối...
- Một số thực phẩm khác rất dễ hỏng
như nước xốt mayonnaise, sò ốc, bánh kem, thịt heo ướp...
Bạn nhớ thường
xuyên làm sạch tủ lạnh và theo dõi nhiệt độ đều đặn.
Xử
lý khi tủ lạnh đột nhiên bị hỏng
Nếu tủ lạnh được sửa chữa trong vòng
24 giờ, không được mở cửa và để nguyên mọi thứ bên trong nó. Ngược lại, nếu tủ
hỏng kéo dài, các sản phẩm bên trong cần được tăng thêm độ lạnh. Tất cả tùy
thuộc vào sản phẩm:
- Thịt sống và rau sống: Khi tủ hoạt
động trở lại, nếu bạn còn nhìn thấy tinh thể băng trong bao bì tức là độ lạnh
còn dưới 5 độ C, bạn có thể yên tâm để yên các sản phẩm ở đó. Ngược lại, nên
thiêu thụ nhanh trước khi thịt bị ôi.
- Thực phẩm đã nấu chín và loài thân
giáp (tôm, cua) phải tiêu thụ thật nhanh hoặc... ném vào thùng rác.
- Bánh kem, kem lạnh và nước trái
cây phải bỏ đi.
Không
cần gọt vỏ trái cây trước khi ăn
Nhưng với điều kiện bạn phải rửa
sạch để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu (nếu có) cũng như mọi tạp chất bẩn khác.
Hơn nữa, phần lớn các vitamin đều tập trung bên ngoài vỏ trái cây. Nếu bạn là
người khó tiêu với vỏ trái cây thì chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ mỏng là đủ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.